trang chủ tin tức xe Khám phá Dây an toàn tích hợp sưởi ấm là chìa khóa tiếp theo giúp tăng phạm vi hoạt động của xe điện

Dây an toàn tích hợp sưởi ấm là chìa khóa tiếp theo giúp tăng phạm vi hoạt động của xe điện

Trong khuôn khổ triển lãm CES 2023 tại Las Vegas (Mỹ), hãng cung ứng ZF vừa ra mắt dây an toàn có sưởi khá đặc biệt giúp xe điện có thể đi được tối đa thêm 15% mỗi lần sạc.

Theo đó, đai an toàn này có tên gọi Heat Belt. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chiếc đai an toàn cũng giống như ở những chiếc xe khác.

ZF đã mang đến chiếc dây an toàn có khả năng sưởi ấm người dùng. Tuy nhiên, để sử dụng khả năng này, xe không cần bật máy sưởi, lại không hề ảnh hưởng đến dung lượng pin, điều này sẽ không làm giảm khả năng vận hành của xe. ZF đã tổng hợp các con số và ước tính phạm vi hoạt động của một chiếc xe điện ở nhiệt độ thấp có thể tăng tới 15% với Heat Belt. 

Dây an toàn đặc biệt này của ZF có thiết kế khá giống những chiếc đai bình thường, chỉ dày hơn đôi chút. Các dây dẫn nhiệt được dệt vào cấu trúc dây an toàn, và vị trí của các bộ phận tiếp xúc cho các mạch điện sưởi ấm đã được chọn để không cản trở hoạt động hoặc thu dây đai. Do đó, bộ rút dây đai tiêu chuẩn vẫn hoạt động và mức độ an toàn vẫn như cũ. Do dây an toàn thắt quanh người, hành khách và tài xế sẽ cảm thấy ấm áp mà không cần phải sử dụng các hệ thống sưởi tiêu tốn nhiều điện hơn.

Chiếc đai an toàn này có thể tăng nhiệt độ tối đa là 40 độ C. Nhiệt độ này sẽ được tỏa đều khắp dây khi sử dụng chứ không tập trung tại một điểm. Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi cơ chế sưởi này sẽ không gây ảnh hưởng tới cơ chế an toàn của dây.

Đây không phải là lần đầu tiên chiếc dây đai an toàn có hệ thống sưởi được “trình làng”. Trước đó, Ford hay Mercedes-Benz cũng từng giới thiệu loại dây an toàn sưởi. Tuy nhiên, tất cả đều chưa được ứng dụng vào thực tế.

(Theo xehay.vn)

xe mới về