trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Xe ô tô sẽ chạy được bao xa khi kim xăng đã chạm vạch đỏ?

Xe ô tô sẽ chạy được bao xa khi kim xăng đã chạm vạch đỏ?

Khi kim xăng đã chạm vạch đỏ và đèn báo xăng đã phát sáng thì xe bạn vẫn duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian nữa. Tuy nhiên xe sẽ đi thêm được bao nhiêu km nữa để tính toán quãng đường di chuyển đến trạm cung cấp nhiên liệu phù hợp nhất?

Nhiều người thường cho rằng khi kim xăng chỉ vạch E (Empty - hết xăng) trên đồng hồ cảnh báo và biểu tượng cây xăng đổi màu vàng thì xe ô tô khó có thể di chuyển được thêm một quãng đường dài.

Trên thực tế, không có bất kỳ tiêu chuẩn nào quy định về mức nhiên liệu được dự trữ trong các loại bình xăng. Tuy nhiên nếu đèn xăng đã chạm vạch E thì đồng nghĩa với việc trong bình chứa chỉ còn khoảng 10 – 15% dung tích tổng thể của bình nhiên liệu... Từ con số này có thể dựa vào mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe mà tính toán được quãng đường chiếc xe có thể tiếp tục vận hành với lượng xăng còn lại.

Một cách rất hiệu quả và có ích để cho các tài xế xác định được số km mà xe có thể tiếp tục đi lại là thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến trên “Tank On Empty”. Để sử dụng thì chủ xe chỉ cần nhập thông tin chiếc xe và tổng quãng đường đã đi qua sau khi đèn bật sáng, từ đó hệ thống có thể tự tính toán quãng đường xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển.

Lưu ý, dung tích động cơ không giống nhau ở các dòng xe, chính vì vậy, số km chạy thêm được khi kim xăng chỉ về E cũng khác nhau. Thêm vào đó, mức tiêu thụ nhiên liệu còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan khác như cách điều khiển phương tiện của người lái, điều kiện thời tiết, đặc điểm đường xá, địa hình.... nên quãng đường chạy được của xe khi kim xăng báo sáng cũng tùy theo hoàn cảnh và trường hợp.

Tuy nhiên, nếu cố điều khiển xe khi kim xăng chạm tới vạch E cũng có khả năng gây tổn hại đến hệ thống nhiên liệu của xe.

Do vậy, các lái xe không nên chủ quan để bình nhiên liệu cạn kiệt mới tìm trạm đổ, việc này không chỉ làm chết máy mà còn tiềm ẩn gây hại cho hệ thống bơm xăng. Vì thế, các chủ xe cần hết sức lưu ý đến mức cảnh báo của bình nhiên liệu, tránh để tình trạng cạn kiệt bình xăng mới đổ vì điều này có nguy cơ tiềm ẩn gây hư hại cho hệ thống bơm xăng. Theo như kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm thì nên đổ xăng khi bình xăng còn 1/4 hoặc đèn báo còn khoảng 20-30km.

(Nguồn: congluan.vn)

xe mới về