trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Những dấu hiệu nhận biết xe ô tô gặp sự cố hộp số mà chủ xe cần lưu ý

Những dấu hiệu nhận biết xe ô tô gặp sự cố hộp số mà chủ xe cần lưu ý

Sau một thời gian sử dụng, hộp số xe ô tô (hoặc hệ truyền động) trên xe ô tô là một vấn đề thường xuyên xảy ra, do vậy chủ xe ô tô cần tìm hiểu một số dấu hiệu và cách khắc phục.

Hộp số ô tô là gì?

Hộp số ô tô là liên kết truyền mô-men xoắn giữa động cơ và các bánh xe ô tô. Ngày nay, hộp số sàn và hộp số tự động không còn là lựa chọn duy nhất; nhiều ô tô hiện đại sử dụng hộp số biến thiên liên tục, nhưng loại hộp số này cũng có thể bị hỏng, mặc dù về mặt kỹ thuật chúng không có bánh răng.

Có nhiều loại truyền động (hộp số) khác nhau và bản nó là một chi tiết hoạt động thường xuyên của hệ thống truyền động trên xe, vì thế dễ bị mòn theo thời gian. Do đó, điều quan trọng là chủ xe phải biết cách phát hiện các dấu hiệu của sự cố liên quan đến nó.

Sự cố về hộp số (hoặc hệ truyền động) trên xe ô tô là vấn đề thường xuyên xảy ra. (Ảnh minh họa: Autotimes)

Sự cố về hộp số (hoặc hệ truyền động) trên xe ô tô là vấn đề thường xuyên xảy ra. (Ảnh minh họa: Autotimes)

Dấu hiệu nhận biết sự cố về hộp số

Có một số dấu hiệu cảnh báo xe xuất hiện sự cố liên quan tới hộp số. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất:

Âm thanh lạ: Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của hộp số hỏng hóc là sự thay đổi đột ngột trong hệ thống âm thanh của xe. Trong đó, tiếng kêu lách cách hoặc tiếng va đập kim loại lớn, đặc biệt là khi sang số, là một trong những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất.

Mùi khét: Một dấu hiệu khác cho thấy có điều không ổn đó là mùi lạ. Đặc biệt, bạn cần đề phòng mùi khét vì nó có thể cho thấy dầu hộp số đang quá nóng.

Tiếng ồn khi dừng xe: Một chiếc xe bình thường phải gần như im lặng hoàn toàn khi ở trạng thái không hoạt động. Do đó, những tiếng ồn ào, va chạm, tiếng nghiến có thể là dấu hiệu của sự cố. Điều này có thể chỉ đơn giản là do chất lỏng trong động cơ thấp, nhưng những vấn đề với răng bánh răng hoặc vòng bi của xe thì chủ xe không nên mạo hiểm bỏ qua.

Kiểm tra đèn động cơ: Dấu hiệu cảnh báo nhỏ này là một chỉ báo cần được chú ý. Tuy rằng đôi khi nó dường như xuất hiện mà không có lý do nhưng người lái vẫn nên cẩn thận và kiểm tra lại nếu thấy đèn này bật sáng.

Rò rỉ chất lỏng: Giống như cơ thể con người, ô tô có nhiều chất lỏng thiết yếu khác nhau chảy qua các hệ thống của nó. Và khi những thứ này ở bên ngoài thay vì bên trong thì đó là điều không ổn. Bảo dưỡng thường xuyên những thứ như bơm dầu và các bộ lọc khác nhau là điều cần thiết để giữ cho xe hoạt động trơn tru. Đặc biệt cần chú ý đến các triệu chứng khác lạ của hộp số, các đốm đen trên đường lái xe bên dưới ô tô vì đó có thể là dấu hiệu của rò rỉ dung môi trong hệ thống.

Chuyển số không mượt mà: Ngay cả xe số tự động cũng có thể gặp sự cố khi sang số. Điều này có thể nhận biết qua sự chậm trễ, rung khi chuyển số hoặc hệ thống hoàn toàn không phản hồi.

Cách xử trí khi hộp số gặp sự cố

Nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề về hộp số liên quan đến chất lỏng (chất làm mát, nhiên liệu,…) của xe. Hãy kiểm tra chúng và bổ sung để có thể khắc phục sự cố.

Ngoài ra, còn có một số mã báo lỗi có thể bật lên từ hệ thống chẩn đoán tích hợp của xe hơi khi nó phát hiện ra sự cố. Điều này có thể giúp người lái tìm ra chính xác nơi bắt nguồn và cách khắc phục.

Nếu chủ xe không thể tự làm được thì hãy đến gặp kỹ thuật viên về xe hơi tại các đại lý, trung tâm sửa chữa. Ngoài việc tìm ra và giải quyết vấn đề, họ cũng có thể tư vấn cho người dùng về những điều cần chú ý trong tương lai.

Làm gì để hộp số hoạt động bền bỉ?

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, cách tốt nhất để hạn chế các sự cố của hộp số xe ô tô chính là ngăn chặn nó ngay từ đầu. Chăm sóc bộ phận này là một trong những yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự cố. Để hộp số hoạt động bền bỉ, chủ xe cần bảo dưỡng ô tô định kỳ, đó là nguyên tắc vàng. Người sử dụng cần tuân thủ các khoảng thời gian đã định để kiểm tra lượng dung môi, chất làm mát của xe.

Đảm bảo rằng đang sử dụng đúng loại dầu truyền động cho xe của mình.

Luôn dừng lại hoàn toàn trước khi chuyển hướng giữa số tiến và số lùi.

Không đạp phanh mà hãy sử dụng phanh tay thay vì điều khiển ly hợp (côn) khi đang chạy không tải

Không cố gắng vượt quá khả năng kéo tối đa của ô tô và cố gắng không kéo khi ở nhiệt độ quá cao.

Đảm bảo hệ thống làm mát của xe đang hoạt động tối ưu.

Chuyển số đúng thời điểm, không quá sớm hoặc quá muộn.

(Nguồn: vtc.vn)

xe mới về