trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Nguyên nhân nào khiến ống xả trên xe ô tô chảy nước?

Nguyên nhân nào khiến ống xả trên xe ô tô chảy nước?

Ống xả đóng vai trò quan trọng đối với mẫu xe và cả môi trường xung quanh, khi ông xả ô tô có nước nhỏ giọt liệu có phải là dấu hiệu cảnh báo ô tô gặp vấn đề?

Cụ thể khi xe hoạt động, phần động cơ sau trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra sức mạnh giúp xe có thể vận hành, cùng với đó phụ phẩm (khí xả) được sinh ra, trong đó có nhiều chất gây độc như: Muội than, Carbon Monoxide (CO), Carbon Dioxide (CO2)...

Ống xả chảy nước là hiện tượng hoàn toàn bình thường. (Ảnh minh họa).

Ống xả chảy nước là hiện tượng hoàn toàn bình thường. (Ảnh minh họa).

Trong đó H2O (nước) có trong chất cuối cùng, khi đi trong hệ thống xả khí, chúng sẽ gặp bộ xử lý khí thải. Ở đây nước sẽ được ngưng tụ, các chất khác sẽ được hấp thụ lại một phần và đẩy ra ngoài. Do đó, trong ống xả xe ô tô có nước nhỏ giọt khi xe di chuyển.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa đó là vào buổi sáng sớm, khi ống xả còn lạnh, hơi nước trong ống xả sẽ ngưng tụ và trở thành nước thải ra ngoài.

Còn một cách giải thích khác đó là Hydrocacbon có trong chất đốt (xăng) khi bị đốt cháy ở khoảng 180 độ C sẽ tồn tại một số chất như Parafinic, Naptenic, Aromatic. Khi đó chúng sẽ tác dụng với những phụ phẩm được sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu và tạo nên nước.

Bên cạnh những công dụng trên thì ống xả cũng có nhiều công dụng khác như điều chỉnh áp suất, giảm âm hay tăng tính thẩm mỹ...

Một số thông tin cũng phán đoán rằng nhờ vào hiện tượng thải nước từ ống xả mà tài xế còn có thể đánh giá được tình trạng của xe. Đối với xe có kim phun hay bộ phận cấp khí nén hoạt động kém sẽ dẫn đến khí xả có nhiều muội than hoặc một số vật chất bất thường. Tuy nhiên giả thiết này vẫn chưa được xác minh dựa trên lĩnh vực khoa học hay cơ khí.

(Nguồn: vtc.vn)