trang chủ tin tức xe Khám phá Những sự thú vị về cốp xe ô tô có thể ít người biết

Những sự thú vị về cốp xe ô tô có thể ít người biết

Có thể bạn không biết nhưng cốp xe ô tô là bộ phận gần như không có sự thay đổi dù trải qua hàng trăm năm những chiếc ôtô đã có nhiều thay đổi, cải tiến để phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Cốp ôtô hay thùng xe hơi là khoang lớn có nắp đậy nằm ở phía đuôi xe, dùng để chứa đồ vật. Có kiểu xe thì cốp nằm phía mũi xe nhưng đa số thì đặt ở phía sau.

Cốp ôtô từng chỉ là rương gắn thô sơ Thuở mới được hình thành, xe hơi không được chế tạo cốp, khoang cabin cũng rất nhỏ. Chính vì thế, để chứa đồ đạc hay hành lý, người dùng đã nghĩ cách gắn thêm một chiếc rương nhỏ vào đuôi xe.

Người người nhà nhà đều làm thế, tạo nên một hiện tượng phổ biến khiến các công ty chuyên sản xuất rương làm cốp cho ôtô ra đời. Hãng đi đầu trong việc sản xuất rương gắn đuôi xe ôtô chính là Công ty Moynat của Pháp.

Cốp ra đời muộn hơn ô tô hàng chục năm Năm 1886, chiếc ôtô đầu tiên ra đời mang tên Benz Patent Motorwagen. Tuy nhiên, phải gần 40 năm sau đó, đến năm 1920, các hãng sản xuất ôtô của Mỹ như Buick và Duesenberg mới bắt đầu sản xuất cốp xe, tích hợp vào phía sau ôtô.

Nhưng nhìn chung nó vẫn khá thô sơ và được thiết kế tách rời xe. Sau đó khoảng 10 năm, chiếc cốp xe thực sự gắn liền với đuôi xe hơi mới chính thức được xuất hiện trên những mẫu xe như: Buick Club Sedan 1934, Mercedes-Benz 500K Cabriolet 1936…

Từ cốp mà sinh ra hatchback Một thời gian, Citroen đã chế tạo ra 11CV Commerciale với cốp được tích hợp vào trong cabin đi kèm cửa hai cánh, một cánh nâng lên trên, một cánh thả ngang ra. Việc chế tạo chiếc cốp xe như thế này nhằm phục vụ những người làm nghề buôn bán cần không gian để hàng.

Mẫu xe này đã chính thức mở đường cho dòng xe hatchback hiện nay và trở thành một trong những kiểu thân xe quen thuộc nhất thế giới.

Tay nắm cốp đơn giản nhưng xuất hiện muộn Ra đời từ năm 1920 nhưng mãi đến năm 1950, tay nắm cửa cốp mới được ứng dụng. Ford đã giới thiệu một tính năng cài đặt tay nắm trên nắp cốp. Giúp việc mở cốp trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Cũng trong thập niên này, cốp điện cũng được ra đời. Chiếc cốp điện ôtô đầu tiên được ứng dụng trên chiếc Packard Predictor được hãng giới thiệu tại Triển lãm ô tô Chicago 1956. Chỉ những mẫu xe sang thời đó mới được trang bị cốp điện.

Không phải xe nào cũng có cốp sau Không phải chiếc xe nào cũng được trang bị cốp ở phía sau. Điển hình như những mẫu xe Volkswagen Beetle và Chevrolet Corvair. Những xe này có phần động cơ đặt sau nên cốp xe được chuyển lên phía trước đầu xe.

Hay như mẫu xe Porsche 911 lại được trang bị có cả cốp trước và sau.

Mercedes-Benz E-Class thay đổi thiết kế cốp Khi ra đời, cốp xe chỉ là một khoang nhỏ với mục đích để đồ đạc, tuy nhiên vào năm 1984, Mercedes-Benz E-Class W124 ra đời đã thay đổi hoàn toàn và thiết kế đó được dùng cho đến ngày nay. Cốp xe trở thành một ngăn chứa đồ lớn với thành rất cao.

Cốp của chiếc xe này kéo dài xuống tận cản dưới. Điều này không chỉ giúp việc chất các vật nặng lên xe dễ dàng hơn mà nắp cốp cũng mở rộng hơn đáng kể, giúp người dùng thao tác để đồ, lấy đồ một cách thoải mái và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hãng xe nước Đức còn sáng tạo ra một kiểu tay nắm cốp ẩn có thể cất gọn lại khi đóng nắp. Thiết kế này nhằm giúp người dùng không bị bẩn tay khi mở cốp.

Mở cốp không chỉ bằng tay, mà còn bằng chân Tính năng mở cốp rảnh tay giờ đây không chỉ có trên những mẫu xe sang mà cả những dòng xe phổ thông cũng được trang bị tính năng tiện ích này. Khi bê vác đồ nặng bằng hai tay, người dùng có thể mở cốp sau bằng cách đá chân mà không phải bỏ đồ xuống đất

Cốp không còn chỉ là cốp Ở một số dòng xe sang, cốp xe không chỉ để đồ đơn thuần mà còn được trang bị thêm giá để ô, thậm chí cả tủ lạnh, ghế ngồi, tối ưu hóa để phục vụ người dùng.

Thể tích cốp đôi khi cũng không quan trọng Thông thường, thể tích càng lớn thì cốp càng rộng. Tuy nhiên, nó còn tùy vào kích thước, trang bị bên trong xe ra sao. Nếu xe có sàn phẳng, SUV và hatchback có ghế gập phẳng sẽ giúp để được nhiều đồ hơn dù có cùng thể tích với những chiếc xe không có thiết kế tương tự. Bên cạnh đó, nếu xe có phần đuôi vuông vức sẽ dễ dàng để được nhiều đồ hơn.

Không chỉ là không gian để đồ riêng biệt, với một số loại xe, có cốp tích hợp vào không gian cabin thì cốp sau cũng có thể làm chỗ ngồi và cửa cốp cũng chính là cửa sau của xe. Đó là lý do có những chiếc xe cấu hình 3 cửa hoặc 5 cửa.

Dù có chức năng khá giống nhau, nhưng thùng xe bán tải không thể được coi là cốp. Bởi một số dòng xe bán tải không có nắp cốp, đồ đạc để ở thùng sẽ dễ bị bụi bẩn và hư hỏng. Tuy nhiên, ở một số xe bán tải như F-150 Lightning cũng có cốp xe được trang bị ở phía trước hoặc sau.

Cốp xe không chỉ để đồ đạc mà còn có khá nhiều đồ dùng của nhà sản xuất tặng kèm như: bánh xe dự phòng, bộ dụng cụ, biển cảnh báo khẩn cấp, bộ sơ cứu, và thậm chí cả găng tay dùng khi thay lốp, ổ CD (một số xe cũ), móc treo hàng, trang thiết bị âm thanh… Ở một số xe, cốp còn được đặt cả ắc quy xe. Ngoài ra còn có một số hộc để đồ nhỏ nằm bên dưới sàn cốp hoặc bên sườn cốp.

(Nguồn: kienthuc.net.vn)

xe mới về