trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Thói quen mở cửa sổ tắt điều hòa khi lái xe liệu có tốn xăng hơn?

Thói quen mở cửa sổ tắt điều hòa khi lái xe liệu có tốn xăng hơn?

Nhiều người cho rằng mở cửa tắt điều hòa sẽ giúp ôtô tiết kiệm xăng. Tuy nhiên đây lại vô tình trở thành "thủ phạm" gây lãng phí nhiên liệu, hao tốn không ít tiền bạc của bạn.

Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (SAE) đã tiến hành thử nghiệm bằng cách cho xe ô tô di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Họ sử dụng hai chiếc xe khác nhau, 1 chiếc SUV có động cơ V8, 8,1 lít và chiếc còn lại là sedan động cơ V8 4,6 lít. Hai chiếc xe được đưa vào thử nghiệm tại đường chạy thử của General Motors và cả vị trí trên sa mạc.

Kết quả của thí nghiệm đã khiến nhiều người ngạc nhiên, SAE kết luận xe ô tô sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn khi người sử dụng ô tô bật điều hòa và đóng cửa xe.

Việc bật điều hòa trên ô tô sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể, tuy nhiên lượng nhiên liệu bị tiêu tốn vẫn ít hơn khi bạn mở cửa kính và chạy xe, đặc biệt trên đường cao tốc.

Lý do là bởi khi xe di chuyển với tốc độ cao, sức cản gió khá lớn, việc cửa kính cửa sổ được mở càng to khiến cho sức cản gió càng tăng thêm. Động cơ xe phải mất nhiều công sức hơn để vượt qua sức cản gió đó và làm ô tô hao xăng hơn.

Nhiều người thường có thói quen mở cửa sổ xe ô tô để lấy gió trời. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Nhiều người thường có thói quen mở cửa sổ xe ô tô để lấy gió trời. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho kết quả xe sẽ tiết kiệm xăng hơn nếu hạ cửa sổ khi lái xe ở tốc độ thấp. Về cơ bản, đó chính là trường hợp khi lái xe trong đô thị. Có nghĩa là không phải lái trên đường cao tốc, thường xuyên dừng đèn đỏ, thường xuyên rẽ tại các nút giao…

Nguyên nhân nằm ở lực cản không khí. Khi lái ở tốc độ thấp, lực cản không khí sẽ ít hơn. Khí động học lúc này không phải là vấn đề quá lớn. Tắt những thứ sử dụng nhiều xăng - như điều hòa không khí - sẽ mang lại tác động trực tiếp hơn đến mức tiết kiệm nhiên liệu.

Bởi mỗi phương tiện lại có sự khác biệt, nên “tốc độ chậm” là chậm đến mức nào thì không ai khẳng định chính xác được. Các nghiên cứu nói chung cho thấy xe sẽ tiết kiệm xăng hơn nếu mở cửa sổ khi chạy ở vận tốc khoảng 65km/h. Nếu bạn chạy với tốc độ từ 65 - 120km/h, kết quả xe sẽ tiêu thụ lượng nhiên liệu lớn hơn khi mở cửa sổ.

(Nguồn: vtc.vn)

xe mới về