trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Ôtô muốn được chấm 5 sao an toàn phải có nút bấm vật lý

Ôtô muốn được chấm 5 sao an toàn phải có nút bấm vật lý

Euro NCAP đã đưa ra quy chuẩn chấm điểm an toàn mới trên các mẫu xe phải có nút điều khiển vật lý cho đèn khẩn cấp, gạt mưa, xi-nhan, còi, và tính năng SOS.

Chương trình Đánh giá Xe Mới của Châu Âu, Euro NCAP cho biết sẽ xếp hạng an toàn thấp hơn cho những ô tô được sản xuất không có nút bấm, cần số hoặc nút xoay cho các chức năng quan trọng bao gồm đèn báo rẽ, đèn báo nguy hiểm, cần gạt nước kính chắn gió, còi và cuộc gọi SOS khẩn cấp.

Động thái này nhằm khẳng định rằng để một chiếc ô tô được coi là an toàn thì các chức năng quan trọng nhất phải được điều khiển bởi các phím vật lý. Qua đây, Euro NCAP cũng khuyến khích các nhà sản xuất ô tô bớt lệ thuộc vào màn hình cảm ứng, trang bị mà tổ chức này đánh giá rằng gây xao nhãng khi lái xe.

Phím bấm vật lý sắp thành tiêu chuẩn an toàn trên ô tô.

Phím bấm vật lý sắp thành tiêu chuẩn an toàn trên ô tô.

Chia sẻ về vấn đề này, giám đốc phát triển chiến lược của Euro NCAP, Matthew Avery nói: "Việc lạm dụng màn hình cảm ứng là một vấn đề toàn ngành, khi hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều chuyển các phím điều khiển sang màn hình cảm ứng trung tâm. Điều đó buộc tài xế phải rời mắt khỏi đường đi, gây mất tập trung và làm tăng nguy cơ va chạm.

Các cuộc thử nghiệm Euro NCAP mới sắp diễn ra vào năm 2026 sẽ khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng các điều khiển vật lý riêng biệt cho các chức năng cơ bản một cách trực quan. Từ đó rút ngắn thời gian người lái rời mắt khỏi đường và thúc đẩy việc lái xe an toàn hơn".

Theo Euro NCAP, các quy chuẩn mới dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2026, cùng với một số thay đổi khác. Thực tế, việc ban hành này sẽ không đòi hỏi các nhà sản xuất ô tô phải thay đổi thiết kế.

Ví dụ như chiếc Mercedes-Benz EQS, dù sở hữu màn hình Hyperscreen cỡ lớn nhưng các chức năng quan trọng như đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn báo rẽ vẫn được vận hành bằng nút bấm và cần gạt truyền thống. Vì vậy, chiếc xe vẫn đáp ứng được các quy định mới về an toàn của Euro NCAP dù có màn hình hiển thị lớn.

Màn hình khổng lồ trải dài hết táp-lô trên chiếc Mercedes-Benz EQS.

Trong khi đó, Tesla Model 3 phiên bản mới thậm chí còn không có cần gạt. Dù việc kích hoạt đèn báo rẽ được thực hiện thông qua các nút cảm ứng trên vô lăng nhưng xe vẫn đạt điểm an toàn tuyệt đối 5/5 sao. Tuy nhiên theo quy chuẩn mới từ Euro NCAP, các mẫu xe ra mắt trong tương lai có thiết kế kiểu này có thể bị hạ điểm an toàn.

Thực tế, đánh giá của Euro NCAP không phải là điều kiện bắt buộc để ô tô được lăn bánh trên đường. Dẫu vậy, việc được xếp hạng 5 sao an toàn chắc chắn sẽ giúp một chiếc xe trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

(Nguồn: tienphong.vn)